Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Cẩn trọng trước nguy cơ ung thư do ăn kiêng quá mức

Nếu bạn ăn kiêng quá mức, không khoa học sẽ dẫn đến thiếu chất, phản tác dụng hay thậm chí là có nguy cơ ung thư do ăn kiêng. Theo một nghiên cứu vừa được công bố gần đây của các nhà khoa học Mỹ, kiêng ăn quá mức có thể dẫn đến ung thư.

Chị em phụ nữ chúng ta cần cẩn trọng trước nguy cơ ung thư do ăn kiêng quá mức.

Ngày 22/5 vừa qua, Đại học Tufts (Boston, Mỹ) đã công bố nghiên cứu mới, đăng trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum, ghi nhận tỷ lệ người mắc ung thư với nguyên nhân do ăn uống cũng tương đương với người mắc bệnh từ rượu. Hơn nữa chỉ tính riêng năm 2015 tại Mỹ đã có hơn 80.000 ca mắc ung thư mới phát hiện có liên quan với việc ăn uống kiêng khem quá hà khắc.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành tổng hợp dữ liệu về chế độ ăn uống của người trưởng thành tại Mỹ trong năm 2013 – 2016 và tỷ lệ mắc ung thư toàn quốc năm 2015 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Đánh giá dựa trên các chế độ ăn kiêng như: ít ngũ cốc, nhiều thịt; ít rau, nhiều thịt; nhiều thịt đỏ và đồ uống có cồn.

Kết quả thu được cho thấy nhóm đối tượng ăn kiêng theo chế độ ít ngũ cốc có tỷ lệ mắc phải ung thư cao nhất. Theo tiến sĩ Fang Fang Zhang, chuyên gia dinh dưỡng, nhà dịch tễ học và ung thư tại Đại học Tufts, kết quả nghiên cứu này khác với những nghiên cứu trước đây kết luận rằng chế độ ăn nhiều ngũ cốc thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Kết quả nghiên cứu của đại học Tufts cho thấy những người có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng và trực tràng cao nhất là người thực hiện chế độ ăn kiêng ít ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa nhưng lại tiêu thụ lượng thịt chế biến cao, tỷ lệ chiếm tới 38,3%.

Người ăn kiêng theo chế độ ít ngũ cốc nguyên hạt có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng và trực tràng cao nhất.

Kết quả của nghiên cứu chỉ đưa ra trong độ tuổi từ 30 – 45, đồng thời chưa chỉ rõ ra được mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư có thể thay đổi khi người ta già đi hay không. Dù thế nhưng theo tiến sĩ Fang Fang Zhang, phát hiện này cũng giúp chúng ta nhận ra chế độ hợp lý nhất là phải có đủ chất dinh dưỡng. Bất cứ nhóm dinh dưỡng nào hạn chế thì cũng có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt là nguy cơ ung thư do ăn kiêng quá mức.

Hiện nay chúng ta có rất nhiều phương pháp để ăn kiêng. Phần lớn trong đó là thực hiện cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hoặc hạn chế một lượng thực phẩm chứa carbohydrate, đường, hoặc chất béo đến mức tối đa. Tuy nhiên những chất như carbohydrate, protein, đường, đạm lại có vai trò rất lớn, giúp các cơ quan nội tạng cơ thể hoạt động tốt. Thế nên việc thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài tuy có thể giảm cân, nhưng lại khiến cơ thể bị kiệt quệ, dẫn đến phát triển mầm bệnh.

Chế độ ăn kiêng khoa học có thể giúp bạn giảm cân khỏe mạnh mà không ảnh hưởng sức khỏe.

Do đó, chúng ta cần ăn uống khoa học, không kiêng khem quá mức để ngăn ngừa nguy cơ ung thư do ăn kiêng. Đồng thời nên sử dụng thực phẩm hữu cơ thay vì dùng đồ chế biến sẵn. Bởi từng có nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine năm 2018 đã chỉ ra rằng, so với nhóm người chọn thực phẩm chế biến sẵn thì người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ sẽ ít có nguy cơ bị ung thư hạch và ung thư vú sau mãn kinh hơn.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart