Có nên uống thuốc hạ sốt, giảm đau trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Theo các chuyên gia, không nên dùng các loại thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì có thể giảm hiệu quả của vaccine.

Trong sách “Covid-19 và Bệnh tim mạch”, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết: Các loại thuốc chống viêm ngăn cản nỗ lực của vaccine trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Vì vậy, bác sĩ không khuyến cáo dùng thuốc kháng histamin trước khi tiêm vaccine để tránh các phản ứng dị ứng. Tương tự, mọi người cũng không nên uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm để phòng ngừa sốt do tiêm chủng.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, không uống rượu bia trước và vào ngày tiêm chủng. Biện pháp này cũng nhằm tăng cường sức khỏe trong dịch. Giữ sức khỏe giúp hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, có khả năng chống lại virus trường hợp không may phơi nhiễm hoặc giúp tạo ra kháng thể chống lại virus khi tiêm chủng.

Cũng giống như việc chủng ngừa các loại vaccine khác, người tiêm vaccine Covid-19 cần theo dõi chặt chẽ 30 phút sau tiêm tại cơ sở tiêm chủng. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tại nhà 7 ngày đầu sau tiêm và 28 ngày sau đó.

Các phản ứng phụ sau khi tiêm như đau cánh tay, ớn lạnh và đau cơ là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo ra các kháng thể chống lại virus.

Mọi người nên tiêm vào cánh tay không thuận, phòng trường hợp bị đau ở nơi tiêm và khó khăn khi cử động cánh tay. Khi đó, cánh tay thuận giúp bạn có thể thực hiện được các hoạt động hàng ngày.

Sau khi tiêm, mọi người nên bù đủ nước cho cơ thể. Nước không chỉ quan trọng đối với sức khỏe hàng ngày mà còn giúp kiểm soát, giảm bớt sự khó chịu sau tiêm.

Nguồn: Báo Vn Express.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart