Quy Trình Sản Xuất Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Bốn Mùa Việt Nam

Để tạo ra loại Nấm Đông trùng hạ thảo Bốn Mùa có chất lượng tương đương với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Công ty TNHH Bốn Mùa Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với các mức set nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thời gian nuôi cấy… khác nhau để tìm ra một quy trình hoàn chỉnh nhất.

 

1. Nhà kính sạch tiêu chuẩn

Hệ thống phòng nuôi trồng Nấm Đông trùng hạ thảo Bốn Mùa được chuẩn bị kỹ lưỡng từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Điều kiện đầu tiên là phòng nuôi phải được khử khuẩn, đảm bảo vô trùng, sở hữu độ sáng và độ thoáng tự nhiên.

Ngoài ra trong phòng nuôi còn cần tới hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi trồng; hệ thống đèn chiếu sáng.

2. Hệ thống lọc khí nhiệt độ

Hệ thống phun sương để giữ độ ẩm luôn duy trì ở mức 70 – 85%.

Hệ thống làm lạnh nhằm giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 18 – 25 độ.

Đây là mức nhiệt độ và độ ẩm cần thiết để Nấm Đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển thành công, cho chất lượng cao nhất.

3. Chuẩn bị giá thể hấp tiệt trùng

Chuẩn bị giá thể là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của quy trình nuôi trồng Nấm Đông trùng hạ thảo Bốn Mùa. Giá thể nuôi trồng là dung dịch hỗn hợp từ gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm theo tỷ lệ đã nghiên cứu cùng một số vi lượng khác.

Giá thể được đưa vào các lọ cơ chất và hấp khử trùng trong môi trường nhiệt độ 121 độ C, thời gian kéo dài 35 phút.

4. Cấy giống Cordyceps Militaris

Chia nhỏ giống gốc bằng que cấy đã được khử khuẩn vô trùng, cấy miếng giống gốc vào chính giữa môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm.

5. Đưa giá thể vào trong buồng tối trong 7 ngày

Khi bước vào giai đoạn ươm sợi, giống cần được nuôi trong phòng điều hoà với mức nhiệt từ 20 – 22 độ C, độ ẩm không khí trong khoảng 65 – 70%, phòng kín, không ánh sáng .Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt quả thể sẽ chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Các lọ cơ chất được chăm sóc kỹ lưỡng để có thể sinh trưởng tốt nhất

6. Sau 7 ngày đưa vào phòng tiêu chuẩn

Các lọ cơ chất được chuyển sang phòng chiếu sáng với thời gian chiếu sáng đảm bảo 12h/ngày, trong cường độ 1000Lux, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng vào buổi sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để không khí được lưu thông. Giai đoạn này cần từ 10 – 15 ngày để những ngọn nấm li ti mọc lên bề mặt môi trường sinh khối.

7. Theo dõi nấm phát triển

Tiếp tục giữ lọ cơ chất ở chế độ được chiếu sáng 12h/ngày, tăng độ ẩm lên từ 80 – 85%, độ chiếu sáng giảm xuống còn 700lux, nhiệt độ giữ nguyên. Vẫn mở cửa phòng 2 lần sáng và tối, bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra dể loại bỏ các lọ bị mốc, hỏng, tránh lây lan.

Thời gian để Nấm Đông trùng hạ thảo được phát triển toàn diện kéo dài từ 65 – 70 ngày, khi đó trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ có sự xuất hiện của bào tử nấm.

8. Sau 45 – 60 ngày thu hoạch

Thu hoạch những lọ Đông trùng hạ thảo sinh khối đạt đủ 60 ngày tuổi, sợi đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng từ 100 – 150g và chưa bung bào tử, màu vàng sậm đồng đều.

9. Sấy thăng hoa

Sau khi lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn, sản phẩm được đưa đến buồng sấy khử trùng, dụng cụ chuyên dụng được khử trùng đảm bảo.

10. Đóng gói và lưu hành

Kỹ thuật viên lấy Nấm Đông trùng hạ thảo sinh khối ra khỏi hộp nuôi đóng vào lọ thủy tinh cao cấp đã được khử trùng. Trong lọ thủy tinh cao cấp, sản phẩm có thể bảo quản lên đến 24 tuần.

Sản phẩm hoàn thiện cuối cùng trước khi đến tay khách hàng được dán tem xác nhận hàng Nấm Đông trùng hạ thảo Bốn Mùa, có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Thành phẩm Nấm Đông trùng hạ thảo Bốn Mùa đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart