Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Phòng virus corona khi di chuyển bằng phương tiện công cộng

Các phương tiện công cộng là hình thức di chuyển hằng ngày chủ yếu của rất nhiều người dân. Tuy nhiên trong mùa dịch Covid-19 thì đây cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền. Vậy có cách nào để chúng ta tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng khi lên xe khách, xe ôm không?

Hằng ngày số lượng người di chuyển từ các địa phương và các quốc gia cũng vô cùng phức tạp. Hơn nữa nước ta còn nằm ở vị trí giáp ranh với Trung Quốc, nên việc chủ động phòng trừ dịch là việc làm cấp thiết. Ngoài giữ vệ sinh, đeo khẩu trang và tránh nguồn dịch thì khi sử dụng các phương tiện công cộng, người dân cũng phải biết tự bảo vệ bản thân.

Mỗi ngày có rất nhiều người di chuyển bằng tiện giao thông công cộng

Luôn dùng khẩu trang y tế

Để phòng dịch Covid-19, cả hành khách lẫn tài xế các phương tiện giao thông công cộng đều cần mang khẩu trang y tế. Giới chuyên gia cho rằng khẩu trang y tế dùng trong phẫu thuật có thể hạn chế được quá trình lây lan virus, đồng thời cũng có thể sử dụng thiết thực hằng ngày. Nó có khả năng ngăn chặn các hạt nước nhỏ li ti bắn ra từ miệng và mũi của người đeo.

Nhờ đó giảm tiếp xúc nước bọt và dịch tiết với mọi người xung quanh rất hiệu quả. Có một số loại khẩu trang được nhiều người sử dụng hiện nay với ưu và nhược điểm riêng, như khẩu trang y tế, khẩu trang N95, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang Pitta mask và mặt nạ chống khí độc Gas mask. Đặc biệt các bác tài trong mùa dịch cũng nên chủ động sử dụng dung dịch khử trùng, làm sạch những vị trí bị nhiều người tiếp xúc.

Cần có ý thức đeo khẩu trang y tế trong mùa dịch để phòng nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cả cộng đồng

Hạn chế chở theo động vật trên xe

Các loại động vật sinh sống trong khu vực có virus corona có thể mang theo mầm bệnh ẩn trong người. Do đó bản thân mỗi chúng ta cần có ý thức không vận chuyển động vật từ nơi này sang nơi khác để hạn chế tối đa nguồn dịch bệnh lây lan. Hơn nữa Việt Nam còn đang đứng trước nguy cơ tiềm ẩn phát dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng nên việc cẩn trọng lúc này càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Giữ nhiệt độ trong xe từ mức 25 độ trở lên

Các nhà khoa học cho rằng loại virus này sẽ suy yếu khi sống trong môi trường có nhiệt độ trên 20 độ C, đặc biệt là trên 25 độ C. Khi có điều kiện nhiệt độ cao, không khí thông thoáng thì virus corona khó có nguy cơ lây lan và phát triển. Do đó tài xế lái xe nên lưu ý chỉnh nhiệt độ điều hòa trên xe ở mức trên 25 độ.

Nếu không, bản thân hành khách cũng nên tự mình nhắc nhở tài xế tuân thủ theo quy tắc phòng dịch này. Ngoài ra cả hai cũng phải chú ý vệ sinh tay sạch sẽ bằng dung dịch sát trùng sau khi đã tiếp xúc với các vật dụng nhiều nguy cơ như tay nắm cửa, chi tiết nhựa bên trong khoang hành khách.

Thường thì xe ô tô sẽ có hệ thống điều hòa 2 chế độ là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Để đảm bảo, tài xế có thể bật chế độ lấy gió trong để hạn chế nguy cơ virus từ bên ngoài vào xe theo nguồn không khí. Các chuyên gia cũng cho rằng nếu lấy gió trong thì không khí cũng an toàn hơn khi xe đi qua các khu vực nhiễm virus.

Điều hòa trong xe khách nên duy trì ở mức trên 25 độ C

Khi có các biểu hiện bất thường thì cần đến bệnh viện ngay

Dấu hiệu rõ rệt nhất của người mắc Covid-19 là sốt, ho, khó thở… Tuy nhiên hiện tại cũng có không ít các trường hợp đã nhiễm virus nhưng bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không hề có triệu chứng. Cũng bởi thế mà tình trạng bệnh hiện nay đang hết sức phức tạp, mỗi người cần tỉnh táo và có cách bảo vệ bản thân.

Chẳng hạn như dựa vào quan sát biểu hiện trên cơ thể hằng ngày, nếu chúng ta có thể thấy được những bất thường về hô hấp thì cần đến bệnh viện xét nghiệm ngay. Đặc biệt cần hạn chế tham gia giao thông công cộng trong lúc này để tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tốt hơn hết là mỗi người phải có ý thức cẩn thận và tự giác trong mùa dịch, đừng để bệnh tới gõ cửa thì mới phòng chống.

Các cơ quan quản lý và đơn vị vận hành nếu đảm bảo thực hiện đầy đủ các nguyên tắc vệ sinh phòng Covid-19 thì mọi người có thể an tâm khi sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng. Bởi nó đóng góp một phần không nhỏ trong việc điều tiết giao thông cũng như đảm bảo an toàn. Về phía hành khách cũng cần áp dụng những biện pháp tích cực để bảo vệ mình cũng như môi trường chung như đeo khẩu trang.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart