Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Lưu ý cho người bệnh ung thư nếu chẳng may mắc COVID-19

So với người không mắc phải ung thư thì các bệnh nhân đang, hoặc vừa được điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa chất sẽ có nguy cơ biến cố lâm sàng nặng hơn hẳn. Do đó nhóm đối tượng này phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa và chiến đấu với dịch bệnh.

Đây là thông tin được giám đốc Bệnh viện K, GS.TS Trần Văn Thuấn trích dẫn, do các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu gần đây. Họ đã thực hiện và công bố báo cáo của mình trên tạp chí khoa học The Lancet Oncology nổi tiếng thế giới vào tháng 3. Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng bệnh nhân ung thư có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn hẳn những người không bị.

Bệnh nhân ung thư mà còn mắc COVID-19 thì có nguy cơ cao gặp phải các biến cố lâm sàng

Người mắc ung thư mà nhiễm COVID-19 rất dễ trở nặng

Những ai mắc ung thư đang hoặc vừa điều trị bằng biện pháp phẫu thuật hoặc hóa chất, nếu chẳng may nhiễm COVID-19 rất có nguy cơ điều trị hồi sức tích cực hay thậm chí là tử vong. Bởi khả năng này cao hơn hẳn so với những người không mắc ung thư nên rất đáng lo ngại.  Giám đốc bệnh viện K còn cho biết thêm rằng những loại thuốc dùng để trị ung thư, nhất là những thuốc để hóa trị, có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Nếu người bệnh sốt khi chữa trị nhưng không tiếp xúc gần người nghi nhiễm SARS-CoV-2 hoặc không có yếu tố dịch tễ thì không cần phải lo lắng. Nhưng khi có biểu hiện bất thường trong giai đoạn nhạy cảm này thì phải liên hệ với bác sĩ phụ trách và tuân thủ đúng theo hướng dẫn. Dù bệnh nhân ung thư về nguyên tắc hay phương pháp dự phòng COVID-19 cũng chẳng có gì khác với người bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ phải thận trọng và thực hiện một cách triệt để, kỹ càng hơn.

GS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo người bệnh ung thư lúc này phải chú ý một số điều sau đây:

  • Tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm và đến những nơi tụ tập nhiều người.
  • Rửa tay với xà phòng và nước thường xuyên trong tối thiểu 20s. Nếu sử dụng dung dịch sát khuẩn thì thành phần phải có ít nhất là 60% cồn.
  • Hạn chế tối đa việc chạm tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Nếu ho hoặc hắt hơi có thể dùng khăn giấy che mũi miệng lại. Sử dụng xong thì vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp. Ngoài ra cũng có thể ho, hắt hơi vào khuỷu tay.
  • Không tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
  • Những bề mặt thường xuyên bị chạm tay như là tay nắm cửa, bàn phím, điện thoại, nhà vệ sinh… phải được vệ sinh thường xuyên.
  • Tuân thủ theo quy định đeo khẩu trang ở những nơi công cộng nhiều nguy cơ lây nhiễm.
Bệnh nhân ung thư trong giai đoạn dịch khó lường như hiện nay cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng COVID-19

Bên cạnh đó ông cũng khuyến cáo chúng ta cần bổ sung và chăm sóc dinh dưỡng tích cực. Nhờ đó mà bệnh nhân ung thư có thể duy trì sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn rình rập, cũng như đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Người bệnh đang và sau điều trị ung thư cần được tăng cường bảo hộ

GS.TS Trần Văn Thuấn thông tin thêm rằng hiện bệnh viện K đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Đồng thời tăng cường bảo hộ cho bệnh nhân đang và sau điều trị ung thư, sàng lọc thường xuyên, theo dõi sát sao những ca bệnh lớn tuổi hoặc có các bệnh lý kèm theo.

Những người ra vào bệnh viện cũng phải trải qua sàng lọc và giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó bệnh viện còn bổ sung nhiều điểm sàng lọc ở nhiều nơi, có khu vực cách ly để sẵn sàng ứng biến khi có trường hợp nghi ngờ. Ngoài ra còn tiếp tục triển khai nhiều phương án chặt chẽ nhằm ngăn ngừa COVID-19.

Giờ ra vào thăm cũng phải điều chỉnh lại thật phù hợp với công tác khám chữa bệnh và phòng dịch. Số lượng người nhà đi cùng phải hạn chế ở mức tối thiểu, bệnh viện K cũng khuyến khích mỗi bệnh nhân chỉ nên đi cùng với từ 1 – 2 người nhà. Những ai có biểu hiện nguy cơ COVID-19 thì được yêu cầu không nên đến thăm bệnh.

Cả khu vực và trang thiết bị ứng phó trường hợp nghi nhiễm cũng đã chuẩn bị đầy đủ. Để đảm bảo, bệnh viện triển khai thêm 2 phòng khám và cách ly riêng trên 2 container. Toàn bộ được trang bị đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu ai có biểu hiện nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến ngay.

Kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ

Đặc biệt với bệnh nhân nào vừa có bệnh lý ung bướu, vừa có dấu hiệu nghi nhiễm cũng đã được bệnh viện lên phương án sẵn sàng. Họ sẽ được triển khai khám, xét nghiệm và chụp chiếu riêng trong khu vực cách ly. Vệ sinh khử khuẩn toàn bộ bệnh viện cũng được lưu ý hơn, với tần suất tăng cường ở những khu vực công cộng, thậm chí là thang máy, ghế ngồi, tay nắm cửa… Toàn bộ khoa, phòng khám điều trị được vệ sinh hàng ngày, khu vực phòng khám thì tối thiểu 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart