Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Phòng dịch COVID-19: Khi nào rửa tay nước, khi nào thì dùng khô?

Từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát, các loại nước rửa tay khô đã được người người nhà nhà săn lùng. Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn đọc vẫn chưa biết được lúc nào nên dùng dung dịch rửa tay khô, lúc nào nên dùng xà phòng với nước để diệt khuẩn tối ưu. Nhằm mục đích vượt qua mùa dịch an toàn và tránh các nguy cơ không đáng có, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây về các loại nước rửa tay.

Số trường hợp lây nhiễm COVID-19 ngày một tăng khiến người dân cả nước không khỏi lo lắng và đề phòng. Hiện tại biện pháp phòng chống COVID-19 chính là vệ sinh tay thường xuyên và hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng.

Dù thế nào thì dung dịch rửa tay khô cũng không thay thế được xà phòng với nước

Gel khô không thể thay thế xà phòng với nước

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng dùng dung dịch rửa tay khô hay xà phòng thường xuyên đều giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19. Nhưng bạn phải hiểu đúng là dung dịch rửa tay khô chỉ nên được chọn làm phương án dự phòng khi không có nước sạch. Thế nên nó cũng không thể được sử dụng thay thế hoàn toàn cho rửa tay bằng xà phòng với nước.

Chuyên gia hành vi Jaralee Metcalf thực hiện một thí nghiệm ở trường tiểu học ở Illinois, Mỹ và chứng minh được hiệu quả của rửa tay với xà phòng và nước. Nó giúp ngăn chặn tối ưu vi khuẩn phát triển và lây lan trong môi trường. Như bạn có thể thấy qua hình ảnh dưới đây, lát bánh mì mà bàn tay rửa bằng xà phòng diệt khuẩn chạm vào hầu như còn mới sau 1 tháng để trong túi. Trong khi lát do tay dùng gel khô hoặc chưa rửa chạm vào đều có vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi nảy nở.

Thí nghiệm cho chúng ta thấy rõ rửa tay cẩn thận với xà phòng và nước vẫn tốt hơn

Kết quả cũng là căn cứ chắc chắn để chúng ta tin tưởng dung dịch rửa tay khô không thể hoàn toàn thay thế việc rửa tay bằng xà phòng và nước. Đây cũng là khuyến cáo mà các tổ chức và chuyên gia y tế, sức khỏe trên toàn cầu ra sức phổ biến (chẳng hạn như WHO, CDC Mỹ).

Trường hợp nên rửa tay khô và rửa tay nước

Đã có các nghiên cứu chứng minh dung dịch rửa tay khô chuyên dụng hoạt động tốt trong môi trường lâm sàng như bệnh viện, nơi tiếp xúc vi trùng nhưng tay không dính đất cát hoặc dầu mỡ. Tuy nhiên khi nhờn hoặc dính bẩn nhiều do hoạt động hàng ngày thì gel khô sẽ không còn mấy hiệu quả trên tay nữa. Còn xà phòng thì vẫn có khả năng tẩy sạch dầu mỡ, bụi bẩn, rửa trôi và mang đi phần lớn các vi khuẩn. Thậm chí trường hợp không thể nhìn thấy vết bẩn bằng mắt thường thì xà phòng với nước sạch vẫn được ưu tiên hơn. Không những thế, nó còn là biện pháp vệ sinh kinh tế, dễ duy trì lâu dài mà hiệu quả hơn gel khô.

Nếu không có điều kiện rửa tay với nước sạch thì chúng ta mới phải cân nhắc đến dung dịch rửa tay khô như biện pháp thay thế. Nhưng cần lưu ý là sản phẩm phải có nồng độ cồn tối thiểu đạt mức 60%. WHO gợi ý mọi người có thể dùng gel khô trong các trường hợp gấp rút hoặc bất khả kháng, do thiếu nước sạch và xà phòng diệt khuẩn.

Tránh lạm dụng nước rửa tay khô cũng là điều bạn cần quan tâm, nhằm hạn chế những tác hại không đáng có nhất là với trẻ nhỏ. Hiện trên thị trường cũng có đủ loại dung dịch sát khuẩn nhanh được quảng cáo và bày bán với tác dụng thần kỳ. Tuy nhiên chúng ta lại không biết được chính xác chất lượng, nguồn gốc cũng như không thể kiểm chứng được hiệu quả diệt khuẩn có đúng như cam kết hay không.

Rửa tay kỹ với xà phòng và nước trong ít nhất là 30 giây để phòng bệnh hiệu quả

Hãy chọn là người tiêu dùng thông thái và tìm mua các mặt hàng uy tín, thương hiệu lớn và đã trải qua kiểm nghiệm lâm sàng. Bên cạnh phòng COVID-19 thì rửa tay còn giúp giúp giảm 35 – 47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… WHO và UNICEF ước tính mỗi năm có đến khoảng 1.1 triệu trẻ em tử vong vì tiêu chảy và 1.2 triệu trẻ em mất do các bệnh về đường hô hấp.

Những căn bệnh kể trên đều có thể phòng ngừa được nếu chúng ta giữ thói quen vệ sinh tốt, nhất là rửa tay với xà phòng và nước. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng bằng hành động nhỏ rửa tay thường xuyên. Đặc biệt chỉ dùng dung dịch rửa tay khô trong trường hợp không có nước sạch và xà phòng thôi.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận
Góc Sức Khỏe
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart